Công viên địa chất Đắk Nông là một công viên địa chất có diện tích 4760 km2, trải dài trên địa bàn 5 huyện (Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong) và thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông.

Với khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 m, các miệng núi lửa, thác nước…, Công viên địa chất Đắk Nông từ lâu đã nổi tiếng là một vùng đất đỏ trù phú với hệ sinh thái rừng nhiệt đới. Là nơi lưu giữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử.

Núi lửa Buôn Choah, Krông Nô

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Công viên địa chất là gì?

Công viên địa chất (tiếng anh gọi là geopark) là một khu vực tự nhiên, độc đáo, có ranh giới rõ ràng. Trong đó chứa đựng một tập hợp các di sản địa chất có giá trị khoa học, phân bố trong phạm vi nhất định; hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Đồng thời chứa đựng các giá trị về đa dạng sinh học, khảo cổ, lịch sử, văn hóa xã hội và có diện tích thích hợp để phát triển kinh tế địa phương, thông qua hình thức phát triển du lịch và các dịch vụ phụ trợ khác. Một công viên địa chất quốc gia khi có đủ điều kiện sẽ được UNESCO công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu.

Việt Nam có bao nhiêu công viên địa chất? Trong số đó có bao nhiêu được công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu?

Ở Việt Nam, có tất cả 4 công viên địa chất, trong đó có ba Công viên địa chất được công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu, gồm:

 • Cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang): 03/10/2010
 • Non nước Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng): 12/4/2018
 • Công viên địa chất Đắk Nông (tỉnh Đắk Nông): 07/7/2020.

Công viên địa chất còn lại là Lý Sơn – Sa Huỳnh (thuộc tỉnh Quảng Ngãi) cũng đang trong quá trình xây dựng hồ sơ để được công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO.

Công viên địa chất Đắk Nông

Công viên địa chất Đắk Nông được UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định thành lập vào tháng 12/2015 với mục tiêu bảo tồn di sản và phát triển bền vững kinh tế xã hội của địa phương.

Ngày 07/7/2020, Ủy ban chương trình và quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua quyết định của Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu công nhận Công viên địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên địa chất Toàn cầu.

Ngày 16/7/2020, Ủy ban UNESCO tổ chức lễ chào mừng các Công viên Địa chất toàn cầu mới được công nhận (trong đó có Công viên địa chất Đăk Nông của Việt Nam) theo phương thức trực tuyến.

Những lợi ích tiềm năng khi thành lập một công viên địa chất là:

 • Du lịch được tăng trưởng.
 • Tạo công ăn việc làm cho cộng đồng địa phương.
 • Công nhân khai thác mỏ nhỏ quay lại làm việc
 • Gia tăng nhận thức về môi trường địa chất cho người dân.
 • Bảo vệ tốt hơn những vị trí nhạy cảm.

Sau khi được công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu, các cơ quan liên quan cùng các nhà khoa học trong nước và quốc tế sẽ triển khai kế hoạch bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, sử dụng hợp lý tài nguyên, giữ gìn và phát huy tối đa các giá trị về địa chất, đa dạng sinh học, văn hoá, lịch sử, truyền thống dân tộc…. Song song với đó là phát triển kinh tế – xã hội, chú trọng phát triển du lịch bền vững nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông.

Trong thời gian qua, Công viên Địa chất Đắk Nông thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng, tìm hiểu không chỉ vì khung cảnh độc đáo mà còn vì các giá trị văn hóa lâu đời của các dân tộc. Đến với nơi đây, du khách sẽ được khám phá, trải nghiệm:

 • Hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan độc đáo, nguyên sơ vốn được xác lập kỷ lục dài nhất Đông Nam Á.
 • Ngắm nhìn các thắng cảnh hoang sơ, hùng vĩ như núi lửa Băng Mo (huyện Cư Jút), núi lửa Nâm Gleh R’luh (huyện Đắk Mil);
 • Tham gia hành trình về nguồn tại các buôn làng của người Ê Đê, M’Nông với nhiều nét độc đáo của văn hóa bản địa;
 • Tham quan Vườn Quốc gia Tà Đùng với thắng cảnh Hồ Tà Đùng, vốn được ví là “Vịnh Hạ Long trên cao nguyên”…
Thắng cảnh Hồ Tà Đùng, vốn được ví là “Vịnh Hạ Long trên cao nguyên”
Thắng cảnh Hồ Tà Đùng, vốn được ví là “Vịnh Hạ Long trên cao nguyên”

Với hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, sự đa dạng sinh học, cùng nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông là điểm đến lí tưởng cho những ai thích khám phá và trải nghiệm.

Hãy cùng Bất Động Sản Hà Đắk Nông lắng nghe âm thanh thác đổ của thác Dray Sáp hùng vĩ nhé!

Đầm sen Nâm N’Đir

Xem thêm: Danh sách tổng hợp Những siêu phẩm nhà vườn nghỉ dưỡng – Nhà đất Đắk Nông – Đất rẫy Đắk Nông

Nguồn dữ liệu:

vi.m.wikipedia.org

dongvangeopark.com

doanhtri.net (Diễn đàn pháp lý cho Doanh nghiệp)