Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản thực hiện khai thuế theo từng lần phát sinh, kể cả trường hợp được miễn thuế.

Sau khi đã tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các trường hợp được miễn thuế, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc vấn đề tiếp theo: Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để được miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và lệ phí trước bạ (LPTB) trong giao dịch quyền sử dụng đất?.

Những giao dịch bất động sản bắt buộc phải công chứng

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi giao dịch quyền sử dụng đất

Để bạn đọc có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhất, chúng tôi tóm tắt lại những giấy tờ trong bộ hồ sơ nộp Văn phòng đăng ký đất đai khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

1. Hồ sơ chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất:

a) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính)

b) Hợp đồng chuyển nhượng (2 bản chính)

c) Hợp đồng đo đạc và Biên bản nghiệm thu/Trích đo địa chính trong trường hợp chuyển nhượng một phần đối với QSDĐ

d) Bộ tờ khai (số lượng theo quy định từng địa phương, khi làm thủ tục tại VPCC, tư pháp cấp xã sẽ được hướng dẫn cụ thể)

Đơn đăng ký biến động

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Lệ phí trước bạ

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (kê khai khi có đất ở, đất phi nông nghiệp khác). Khi có tờ khai này, bên mua phải mang hồ sơ về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để làm xác nhận trước khi nộp hồ sơ

Tờ khai miễn giảm thuế(mẫu tham khảo): Kê khai đối với trường hợp được miễn thuế TNCN và LPTB theo quy định.

– Hồ sơ khác nộp kèm (photo hoặc sao  y)
Số lượng theo quy định từng địa phương và từng trường hợp khác nhau, khi làm thủ tục tại VPCC, tư pháp cấp xã sẽ được hướng dẫn cụ thể.

– CMND/CCCD, sổ hộ khẩu

– Giấy chứng nhận kết hôn

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Giấy tờ chứng minh tài sản riêng: Văn bản thỏa thuận tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

– Hợp đồng ủy quyền

– Giấy tờ khác làm căn cứ miễn thuế TNCN và LPTB

2. Hồ sơ miễn thuế TNCN và LPTB

Cơ sở pháp lý: Điểm b, Khoản 3, Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về Hồ sơ khai thuế và miễn thuế thu nhập cá nhân, chúng ta có các trường hợp sau:

Giấy tờ miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

Lưu ý: Theo quy định tại điểm b nêu trên thì giấy tờ cơ bản nhất để nộp kèm hồ sơ miễn thuế là sổ hộ khẩu (bản sao). Khi trong hộ khẩu chung đã thể hiện quan hệ giữa các chủ thể tham gia hợp đồng thì sẽ không cần xuất trình giấy tờ khác như giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn,… nữa.

Tuy nhiên, trong thực tế làm hồ sơ thì CMND/CCCD, sổ hộ khẩu là hai giấy tờ bắt buộc phải nộp. Bên cạnh đó, phải xuất trình thêm các giấy tờ theo quy định được phân tích tại bảng nêu trên cho từng trường hợp.

Ở một số Văn phòng đăng ký đất đai khác thì Giấy khai sinh lại được thay bằng Đơn xin xác nhận quan hệ huyết thống có xác nhận của chính quyền địa phương.

Sự linh động trong việc bổ sung giấy tờ như trên tạo điều kiện cho người dân nhưng cũng sẽ gây bất cập đối với những ai không nắm được việc áp dụng khác nhau ở từng địa phương.